Follow Us!
Sign Up for Our Newsletters
Welcome To Birlsmag

รู้จักดีไซเนอร์แห่งยุคในตอนนี้ Demna Gvasalia แห่งแบรนด์ Vetements และ Balenciaga ผู้พลิกชีวิต Anti Fashion

demna

ปีนี้ชื่อดีไซน์เนอร์ที่เราได้ยินชื่อเยอะที่สุด ก็คงจะเป็น Demna Gavsalia เพราะเขาคือผู้สร้างปรากฏการณ์ให้กับโลกแฟชั่น และนำหัวข้อ Anti-Fashion ให้กลับเข้ามาสู่บทสนทนาของขาเม้าท์ทั้งหลายอีกครั้งในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเขาคนนี้จบการศึกษาจาก Royal Academy of Fine Arts ในเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม โรงเรียนแฟชั่นที่จัดว่าคูลที่สุด ที่มีรุ่นพี่อย่างเดอะแก๊ง Antwerp Six และ Martin Margiela และเขาได้ทำงานให้กับ Margiela ผู้มีอิทธิพลต่อแนวคิดในการออกแบบของ Gvasalia นอกจากนี้เขายังได้เป็นดีไซน์เนอร์ให้กับแบรนด์ระดับยักษ์อย่าง Louis Vuitton อีกด้วย และในปี 2014 เขาได้เปิดแบรนด์ของตัวเองภายใต้ชื่อว่า Vetements อันมีความหมายว่าเสื้อผ้าในภาษาฝรั่งเศส โดยดำเนินการคู่กับพี่ชายของเขา Guram Gvasalia ผู้เป็น CEO และหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ

Demna Gvasalia เชื่อว่าเสื้อผ้าที่สวยงามที่สุดคือเสื้อผ้าที่ดูธรรมดาและนั่นคือเสื้อผ้าเห็นได้ตามท้องถนน เสื้อผ้าจาก Vetements จะไม่ใช่แจ็กเก็ตเทคนิคพราวพรายที่คุณถ่ายลงไอจีแล้วไม่อยากใส่ซ้ำอีก เพราะกลัวว่าเพื่อนๆ จะจำได้ หรือถ้าคุณเป็นสาวแฟชั่นตั้งแต่เด็ก คุณอาจจะเคยรู้สึกว่าเพื่อนที่แต่งตัวบ้านๆนั้น ดูสบายเหลือเกินในชุดวอร์ม หรือเสื้อฮู้ด GAP ในขณะที่คุณเมื่อยในรองเท้าส้นสูง และพยายามจัดเสื้อตลอดเวลาเพราะไอ้เสื้อกล้ามแสนสวยแบบคอร์ทนี่ย์ เลิฟที่ซื้อมานั้นคอกว้างไปหน่อย แต่คุณก็จะพร่ำบอกกับตัวเองว่า “ก็นี้คือแฟชั่น อยากสวยชั้นต้องสู้สิยะ!” สำหรับแบรนด์ Vetements นั้นพวกเขาใช้แนวคิดแบบ Slow Fashion ซึ่งไม่เคยวิ่งตามเทรนด์ และไอเท่มของเขาคือของที่สามารถใส่ได้นานๆ ซ้ำๆ โดยที่คงไม่เบื่อไปมากกว่านี้ เพราะมันเป็นไอเท่มที่ดูน่าเบื่อตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เช่น Puff Jacket ทรงมิชลินที่ดูยังไงก็ไม่แฟชั่น แต่จะพบกับความจริงที่ว่า คุณสามารถสวมฮูดดี้ของ Vetements ไปเข้าแคมป์หรือซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตก็ได้ เสื้อผ้าของเขาคือเสื้อผ้าที่อยู่บนความเป็นจริง ที่ไม่ใช่กระโปรงฟูฟ่องประดับคริสตัล ที่จะให้สวมไปทำงาน

ณ จุดจุดนี้ คงต้องพูดว่า ดีไซน์เนอร์ที่สามารถ สร้าง Aesthetic ให้กับแบรนด์ได้อย่างชัดเจน นั่นก็คือ Alessandro Michele แห่ง Gucci และ Damna Gvasalia แห่ง Vetements ที่ตอนนี้ไม่ว่าใครก็ตามก็อยากสวมเสื้อผ้าของเขา แน่นอนว่าในสภาพเศรษฐกิจเป็นเช่นนี้ใช่ว่าทุกคนจะมีเงินซื้อ แต่ที่ใช่ยิ่งกว่า คือผู้คนที่อยากมีสไตล์แบบ Vetements หรือ Gucci ก็สามารถสรรหาเสื้อผ้าหรือไอเท่มที่คล้ายกันมาสวมใส่ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องซื้อของจากแบรนด์นั้นๆ ซึ่งช่วยเสริมให้สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นั้นกลายเป็นเทรนด์ไปในที่สุด นั่นทำให้ฐานลูกค้าและคนที่รักในแบรนด์นั้นเพิ่มขึ้นเข้าไปอีก

ว่ากันว่าการออกแบบที่ดีต้องมาคู่กับคอนเซปต์เริ่ดและลึกซึ้ง นั่นใช้ไม่ได้กับ พ.ศ. นี้แล้วค่ะคุณ กลยุทธ์และแผนทางการตลาดที่ดีนั้นต้องมาด้วย และแน่นอนว่า Vetements มีทั้งสองสิ่งนี้ นั่นเป็นปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ ต้องขอบคุณ Guram Gvasalia ที่มองโลกเศรษฐกิจตามความเป็นจริงไม่แพ้น้องชาย และตีความคำว่า Luxury ว่าสิ่งที่ดีด้วยคุณภาพวัสดุ และจำนวนจำกัดที่ถูกสร้างมาเพื่อคนที่ศรัทธาในแบรนด์จริงๆ อย่างเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่ง Vetements นั้นไม่มีการผลิตไอเท่มซ้ำ ไม่ว่าสินค้าชิ้นนั้นจะขายดีและมีออเดอร์เข้ามาสั่งซื้อเพิ่มแค่ไหนก็ตาม เพราะเขาเชื่อว่าคนกลุ่มแรกที่เข้ามาซื้อก่อนที่พวกมันจะฮิตนั้น คือคนที่รักในแบรนด์จริงๆ นั่นคือคำจำกัดความของคำว่า Luxury ในแบบของ Vetements นั่นคือความสวยงามที่ไม่ได้มีดาษดื่น นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังได้รับการ PR ชั้นดีผ่านทางลูกค้าระดับเซเลบริตี้ อย่าง Rihanna ที่เข้าร่วมชมโชว์และทำให้บอมเบอร์แจ็กเก็ตสีเขียวจากคอลเลคชั่น Fall/Winter 2015 เป็น Wish list ในชั่วข้ามคืน และในเดือนตุลาคมปี 2015 เขาได้ถูกแต่งตั้งให้เป็น Artisitic Director ให้กับห้องเสื้ออาวองการ์ดเก่าแก่อย่าง Balenciaga และได้เกิดปรากฏการณ์ถุงสีรุ้งที่เป็นที่พูดถึงกันสนั่นเมือง นอกจากนี้ใน Menswear Fashion Week ที่ผ่านมา Balenciaga ได้เข้าร่วมโชว์เสื้อผ้าผู้ชายเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ด้านการออกแบบเสื้อผ้า ที่Demna Gvasalia มีแนวคิดคล้ายกันกับ Martin Margiela ช่วงยุคก่อนปี 2009 ประเด็นการ Decontruction และการ Anti-Fashion คอลเลคชั่นแรกๆ ของเขาได้นำยุค Post- soviet มาเป็นแรงบันดาลใจ ซึ่งเป็น Aesthetic เดียวกับเพื่อนของเขา Gosha Rubchinskiy ผู้ได้อิทธิพลมาจากสิ่งรอบตัวในโซเวียต บูทยางยาว เดรสลายดอกไม้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผ้ากันเปื้อนคุณแม่ เสื้อฮูดและแจ็กเก็ตโครงสร้างประหลาดตา บวกกับงานตัดสูทชั้นเลิศในลุคมาเฟียสกินเฮด ที่เต็มไปด้วยอารมณ์แบบ Underground Culture ซึ่งได้รับการสไตล์ลิ่งจากโมเดลและเพื่อนของเขา Lotta Volkova

และแน่นอนว่าในโลกแฟชั่นที่มีแต่คนขี้เบื่อ สิ่งเดิมๆ ที่เคยทำ มิอาจจะสามารถขายได้อย่างตลอดรอดฝั่ง ดังนั้นเขาถึงปิ๊งไอเดียขึ้นมาและ สิ่งนี้ได้สร้างชื่อให้กับเขาอีกครั้งคือการ Collaborate กับแบรนด์ DHL และ Ikea ในคอลเลคชั่น Spring/Summer 2016 เกิดเป็นเสื้อยืดสีเหลืองที่ดูธรรมด๊า ธรรมดา เมื่อสวมแล้วเหมือนได้เสื้อแจกฟรีตอนปีใหม่ แต่กลับดูเก๋เมื่อมากมาจาก Vetements ที่ทำให้เสื้อที่ดูเหมือนเป็นของก๊อปดูแพงขึ้นมาทันตา และใครๆ ก็ต่างก๊อปปี้กันให้เกลื่อนตลาดเพราะอยากเป็น Vetements นี่เป็นสิ่งที่ Demna Gvasalia ได้ตั้งคำถามให้กับโลกแฟชั่นว่า แฟชั่นนั้นจำเป็นต้องเป็นเรื่องของสวยงามเท่านั้นจริงๆ หรอ? ทำไมเสื้อที่ทุกคนยี้และเบสิกมากๆ จะกลายเป็นแฟชั่นไม่ได้
และในโชว์ล่าสุดที่ผ่านมาเมื่อกูตูร์วีคประจำฤดูกาล Fall/Winter 2016 Vetements ได้จัดโชว์ Ready-to-wear ประจำซีซั่น Spring/Summer 2017 ขึ้นล่วงหน้าก่อนแบรนด์อื่นๆ ถึง 2 เดือน จัดกลางกูตูร์วีคแบบนี้บางคนอาจคิดว่า ถ้าจะทำแบบนี้ พี่มาตบหน้าหนูกลางห้าง La Fayette เลยมั้ยคะ แต่เปล่านะจ๊ะ Demna ไม่ได้อยากมาจัดก็มา ทาง Chambre Syndicale de la Haute Couture เขาคอนเฟิร์มว่าจัดได้และอ้าแขนต้อนรับเป็นอย่างดี

จากคอลเลคชั่น Spring/Summer 2017 Demna ได้แรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัว และการ Collaborate กับแบรนด์ที่เป็นตัวแม่ในด้านต่างๆ ทั้ง 18 แบรนด์ ได้แก่ Carhartt WIP, Levi’s, Canada Goose, Eastpak, Reebok, Alpha Industries, COMME des GARÇONS shirt, Champion, Schott, Manolo Blahnik, Brioni, Lucchese, Mackintosh, Church’s, Dr. Martens, Kawasaki และ Juicy Couture
การ Collaborate กับ Vetements นั้นทำให้แบรนด์ที่ร่วมออกแบบนั้นกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง และข้อดีอีกอย่างนอกจากความตื่นเต้นให้กับโลกแฟชั่นนั่นก็คือ ทางVetements ไม่ต้องเหนื่อยในการผลิตมากนักเพราะทางโรงงานของแต่ละแบรนด์ได้ผลิตไอเท่มให้ตามที่ Demna ได้ร่วมออกแบบ วินวินกันไป

และเสื้อผ้าที่เห็นทุกอย่างที่ดูเกินเรื่องไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไซส์ หรือดีไซน์ แต่สิ่งที่ Demna Gvasalia ทำคือการสะท้อนความเป็นจริงของแฟชั่นด้วยเสื้อของเขา การเสียดสีแฟชั่นชั้นสูง การต่อต้านความสมบูรณ์แบบ รวมถึงการทำเสื้อผ้า Oversize อย่างจงใจ ซึ่งสิ่งนี้เป็นค่านิยมความงามที่แปลกประหลาดในสมัยก่อน เมื่อไอเท่มเหล่านั้นถูกสวมโดยชนชั้นสูงหรือผู้นำแฟชั่นในสมัยนั้น สิ่งที่ดูบิดเบี้ยวกลับกลายเป็นไอเท่มนำเเทรนด์ และใครๆ ก็ต่างอยากหามาใส่ตาม ซึ่ง Vetements ได้นำแนวคิดนี้มาใช้ ซึ่งเป็นการต่อต้านค่านิยมความงามของแฟชั่นชั้นสูงอย่างสิ้นเชิง เพราะเสื้อผ้ากูตูร์นั้นต้องตัดด้วยเทคนิคที่ปราณีตและออกแบบให้เหมาะสมกับผู้ใส่เป๊ะๆ แต่ Vetements กลับออกแบบเอี๊ยม Oversize ที่เรียกได้ว่าฟรีไซส์ไม่ว่าใครก็สามารถสวมได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนางแบบไซส์ 0 ดังนั้นนั่นหมายความว่าเสื้อผ้า Vetements นั้นอยู่ในความเป็นไปได้ของทุกคน

โมเดลของเขามาทั้งหญิงและชายที่สวมรองเท้าบูทส้นเข็มยาว ย้ำว่ายาวมากถึงต้นขาเลยทีเดียว ราวกับว่าพวกเขาเป็นแคทวูแมน ซึ่งได้ออกแบบร่วมกับ Manolo Blahnik และร้ายกาจที่สุดคือการทำรองเท้าส้น Kitten Heels สีแสบตาที่ถูกเหยียบส้นอย่างลืมราคาว่า เห้ยนี่มัน Manolo Blahnik นะยะ น้องอยากกรี๊ดพี่ Demna พี่จะ Anti ไปไหน? แต่นี่คือแก่นแท้ของแบรนด์ที่ชื่อว่า Vetements จาก Demna Gvasalia ผู้เชื่อว่าแฟชั่นไม่ใช่สิ่งที่แบ่งแยกชนชั้นของผู้คน แฟชั่นมาจากสิ่งรอบๆ ตัว และทุกคนสามารถชิคได้ ในความเป็น Vetements ที่ไม่ว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ ในโลกแห่งความเป็นจริงนี้

มาดูคอลเลคชั่นล่าสุดของเขากันเลย พร้อมรีวิวจาก Birls

Share Post