Follow Us!
Sign Up for Our Newsletters
Welcome To Birlsmag

Vetements – Spring Summer 2017

vetements ss17

ทุกวันนี้ชื่อของ Demna Gvasalia แห่ง Vetements ยิ่งเป็นที่รู้จักขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา เขาคือบุคคลที่ใครๆ ต่างพูดถึง ว่าเป็นดีไซเนอร์หัวขบถที่สุดนับตั้งแต่คุณพ่อ Margiala อำลาวงการ และปี 2016 นี้ไม่มีใครมาแรงไปกว่าเขาอีกแล้ว (ไม่เชื่อลองเสิร์ชหาบอมเบอร์แจ็กเก็ตที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าดูสิ ตอนนี้ Sold Out หมดแล้วนะคะ ยังไม่นับถุงสายรุ้งที่เขาออกแบบให้กับ Balenciaga)

ซึ่งในซีซั่นนี้เขาได้ยกรันเวย์ Spring Summer 2017 มาจัดที่ห้างสรรพสินค้า Galeries Lafayette ใจกลางกรุงปารีส และได้มีการ Collaborate กับแบรนด์กับดังทั้ง 18 แบรนด์ทำให้นักท่องเที่ยวแห่มาที่ห้างนี้เพราะคิดว่า “เอ๋ นี่มีงานเซลล์อยู่รึเปล่า” อาจเป็นเรื่องที่ดูวุ่นวายเล็กน้อย สำหรับช่วงเวลาของ Couture Fashion Week ซึ่งจัดอย่างสวยๆ เชิดๆ ในเดือนกรกฎาคม แต่ Gvasalia หาได้แคร์ไม่ ใครๆ ก็รู้ว่าเขานั้นเดินก้าวล้ำนำทุกคนอย่างน้อยหนึ่งก้าวอยู่เสมอ โดยซีซั่นที่แล้วเขาทำให้เสื้อยืดสกรีนโลโก้ DHL ดังระเบิด จึงไม่แปลกเลยที่ CEO ของ DHL ก็ร่วมดูโชว์ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้เช่นเดียวกัน

คอลเลคชั่นนี้แสดงถึงความ Anti-couture ที่พูดว่า “แพงแล้วไง?” กับเสื้อผ้าที่เป็น Ready-to-wear สุดๆ แต่มีการติดป้ายหรือ Labels เหมือน Haute Couture สมัยก่อนลงไป ซึ่งได้มีการCollaborate ร่วมกับแบรนด์ต่างๆ ได้แก่ Carhartt WIP, Levi’s, Canada Goose, Eastpak, Reebok, Alpha Industries, COMME des GARÇONS shirt, Champion, Schott, Manolo Blahnik, Brioni, Lucchese, Mackintosh, Church’s, Dr. Martens, Kawasaki และ Juicy Couture และนำศักยภาพของแต่ละแบรนด์มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นยีนส์จาก Levi’s หรือสูทคัทติ้งเนี้ยบจาก Brioni ไอเท่มขาประจำอย่าง เสื้อฮู้ด, เทรนช์โค้ท, บอมเบอร์ แจ็กเก็ตและยีนส์ และบางอย่างที่กล่าวมาคือไอเท่มที่เราเคยมองว่า ป้ามาก โดยเฉพาะแจ็กเก็ตแหนมพองลมก็ยังกลับมาให้เห็น แต่ Gvasalia ได้ทำลายและสร้างมิติใหม่ให้กับไอเท่มเหล่านี้

ทุกอย่างที่ดูเกินเรื่องไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไซส์ หรือดีไซน์ แต่สิ่งที่ Demna Gvasalia ทำคือการสะท้อนความเป็นจริงของแฟชั่นด้วยเสื้อของเขา การเสียดสีแฟชั่นชั้นสูง การต่อต้านความสมบูรณ์แบบ รวมถึงการทำเสื้อผ้า Oversize อย่างจงใจ ซึ่งสิ่งนี้เป็นค่านิยมความงามที่แปลกประหลาดในสมัยก่อน เมื่อไอเท่มเหล่านั้นถูกสวมโดยชนชั้นสูงหรือผู้นำแฟชั่นในสมัยนั้น สิ่งที่ดูบิดเบี้ยวกลับกลายเป็นไอเท่มนำเเทรนด์ และใครๆ ก็ต่างอยากหามาใส่ตาม ซึ่ง Vetements ได้นำแนวคิดนี้มาใช้ ซึ่งเป็นการต่อต้านค่านิยมความงามของแฟชั่นชั้นสูงอย่างสิ้นเชิง เพราะเสื้อผ้ากูตูร์ นั้นต้องตัดด้วยเทคนิคที่ปราณีตและออกแบบให้เหมาะสมกับผู้ใส่เป๊ะๆ แต่ Vetements กลับออกแบบเอี๊ยม Oversize ที่เรียกได้ว่าฟรีไซส์ไม่ว่าใครก็สามารถสวมได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนางแบบไซส์ 0 เสื้อผ้า Vetements นั้นอยู่ในความเป็นไปได้ของทุกคน

โมเดลของเขามาทั้งหญิงและชายที่สวมรองเท้าบูทส้นเข็มยาว ย้ำว่ายาวมากถึงต้นขาเลยทีเดียว ราวกับเป็นแคทวูแมน ซึ่งได้ออกแบบร่วมกับ Manolo Blahnik (แต่เราก็ยังไม่เคยได้เห็นนายแบบผิวสีในรันเวย์ของ Vetements) รองเท้าบูท Dr. Martens และที่แสบที่สุดคือการทำรองเท้าส้น Kitten Heels สีแสบตาที่ถูกเหยียบส้นอย่างลืมราคาว่า เห้ยนี่มัน Manolo Blahnik นะยะ

เราคงคุ้นเคยคำว่า Haute Couture กันเป็นอย่างดี แฟชั่นชั้นสูง ความวิจิตรในการสร้างสรรค์เสื้อผ้า แต่ Demna Gvasalia ได้ทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับคำว่า Haute Couture อย่างสิ้นเชิง ไม่มีงานปักแฮนด์เมด 2,000 ชั่วโมงในคอลเลคชั่นนี้ Gvasalia ได้นำจุดเด่นของแต่ละแบรนด์ที่ได้ร่วม Collaborate มาออกแบบและตีความใหม่ในมุมของ Vetements ซึ่งร้ายกาจที่สุดอย่างเช่นเคย

Photo : Indigital.tv

Share Post